Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

Trẻ con học nhiều thứ từ cha mẹ của chúng. Chúng có xu hướng học hỏi thói quen rèn luyện thân thể, thư giãn nghỉ ngơi và cách ăn uống của cha mẹ trong 1 thời gian dài.

Cùng với đó, chúng cũng học cách ăn như thế nào từ chúng ta. Chúng ta có ngồi cùng nhau để tận hưởng bữa cơm gia đình không? Chúng ta có ăn vội trên đường đi làm, ăn trong xe hơi hay ngồi trước màn hình tivi không? Chúng ta có hiện diện trong bữa cơm không? 

Có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng: những đứa trẻ thường xuyên ăn cơm cùng gia đình thường khoẻ mạnh hơn những bạn đồng lứa. Hành vi ăn uống của chúng ta ảnh hưởng đến bọn trẻ nhiều hơn là việc dạy chúng thực phẩm nào là tốt cho sức khoẻ. Khi chúng ta ngồi xuống cùng nhau, gắp thức ăn cho nhau và hơn thế nữa. Qua đó con cái chúng ta sẽ cải thiện được kĩ năng giao tiếp. Như học cách lắng nghe người khác, cách trình bày một vấn đề sao cho hiệu quả. 

Trong suốt lịch sử loài người, những bữa cơm gia đình đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp tiếp nối những truyền thống quý giá từ thế hệ này sang thế hệ khác. Với những đứa trẻ lớn đang lớn, bàn ăn gia đình chính là nơi an toàn nhất để chúng chia sẻ những khó khăn, lo lắng của chúng và được nhận lại những lời khuyên từ người mà chúng tin tưởng nhất.

Bên cạnh đó, bữa cơm gia đình cũng là một nơi của những niềm vui. Một vài tips để chúng ta có thể áp dụng để bữa ăn trở nên dễ dàng hơn như chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trên bàn để tránh việc ai đó rời ghế để loay hoay tìm cốc nước hay lọ tiêu mà làm gián đoạn câu chuyện của người khác.

Những bữa tối đầu tiên sẽ hơi khó khăn một chút, hãy cố gắng nghĩ ra một vài câu hỏi hay trò chơi thú vị. Ba đứa con nhỏ của tôi rất thích tôi đặt những câu hỏi về thiên nhiên kì diệu cho chúng. Thế nên, chúng ta cần lựa chọn những chủ đề mà chúng thích để khơi gợi sự hứng thú đó.

Sau đó, hãy chuẩn bị câu chuyện về một ngày của bạn ra sao. Nói cho chúng biết những gì đã xảy ra trong ngày hôm đó của bạn, cách bạn giải quyết chuyện ấy thế nào. Tiếp theo, hỏi chúng xem chúng nghĩ bạn nên làm gì vào lúc ấy? Việc này sẽ giúp cho bọn trẻ cởi mở và dễ dàng chia sẻ câu chuyện của chúng trong bữa cơm với gia đình. 

Cuối cùng, nếu bạn có khả năng, thỉnh thoảng hãy mời một vài người bạn đến dùng cơm cùng với gia đình bạn. Những người bạn ở nhiều độ tuổi khác nhau sẽ khiến cho bữa cơm trở nên thú vị hơn, đồng thời sẽ nhắn nhủ với bọn trẻ rằng: “bữa cơm là thời gian để thư giãn và tận hưởng thức ăn cùng những người thân yêu đồng thời chúng ta cũng đang nuôi dưỡng sức khỏe gia đình mình”. Nếu việc ngồi dùng cơm cùng nhau hằng ngày là khó thực hiện với gia đình bạn, hãy cố gắng dù chỉ một hoặc 2 lần trong tuần. Bởi vì càng thường xuyên dùng cơm gia đình, bọn trẻ sẽ càng khoẻ mạnh về thể lực lẫn tinh thần. Vài nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên dùng cơm cùng gia đình sẽ học tập tại trường tốt hơn lẫn các chỉ số về sức khoẻ cũng tốt hơn những đứa trẻ khác. 

Tất nhiên sẽ có rất nhiều cách để dành thời gian cho bọn trẻ sao cho chất lượng nhất, nhưng dùng cơm cùng chúng không những nuôi dưỡng sức khỏe cho cả gia đình chúng ta mà còn gửi gắm nhiều giá trị sống quý báu – những nền tảng cần thiết cho chúng sau này. 

Những lợi ích của bữa cơm gia đình:

  • Thức ăn tốt hơn cho sức khỏe
  • Cải thiện việc học tập tại trường
  • Giảm nguy cơ thừa cân và béo phì
  • Giảm những hành vi mang tính rủi ro ở tuổi vị thành niên

Chính vì vậy, chẳng có lý do gì chúng ta không cùng ăn bữa cơm gia đình cả. Hãy cùng tận hưởng bữa cơm gia đình cùng nhau bạn nhé.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.